Xây dựng chính sách học phí tại các trường đại học công lập trong bối cảnh đổi mới tự chủ tài chính

Nội dung bài viết đề cập về cơ bản, triết lý xây dựng chính sách học phí được chia ra làm 3 trường phái: (i) học phí thấp, ngân sách nhà nước cấp cao, hỗ trợ tài chính thấp; (ii) học phí bình quân, ngân sách nhà nước cấp bình quân, hỗ trợ tài chính bình quân; (iii) học phí cao, ngân sách nhà nước cấp thấp, hỗ trợ tài chính cao. Một số mô hình chính sách học phí phổ biến được các trường đại học trong và ngoài nước áp dụng có thể kể đến như học phí được xác định đồng nhất, học phí được xác định căn cứ trên kết quả học tập, học phí theo tín chỉ, chương trình đào tạo, học phí áp dụng cho các đối tượng đặc biệt...